University of the Thai Chamber of Commerce Library

การประเมินความเสี่ยงเรื่องการทุจริตกระบวนการบริหารสินค้าคงเหลือของบริษัทธุรกิจข้าว / เจนจิรา ระนาดแก้ว.

By: เจนจิรา ระนาดแก้ว [ผู้แต่ง]Contributor(s): พรสิริ ปุณเกษม [ที่ปรึกษา] [ที่ปรึกษา] | มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย. สาขาวิชาการตรวจสอบภายในMaterial type: TextTextPublisher: 2562Description: Online resourceContent type: text Media type: computer Carrier type: online resourceSubject(s): การประเมินความเสี่ยง | การบริหารความเสี่ยง | ความเสี่ยง | สินค้าคงคลัง -- การบริหาร | การควบคุมสินค้าคงคลัง | บริษัท -- การทุจริต | การบริหารสินค้าคงเหลือ | บริษัทธุรกิจข้าวDDC classification: 658.787 Online resources: Full-Text Dissertation note: การศึกษาค้นคว้าอิสระ (วท.ม. (การตรวจสอบภายใน)) -- มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย, 2562. Summary: การศึกษาค้นคว้าอิสระเรื่อง การประเมินความเสี่ยงเรื่องการทุจริตกระบวนการบริหารสินค้าคงเหลือของบริษัทธุรกิจข้าว มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความเสี่ยงเรื่องการทุจริตกระบวนการบริหารสินค้าคงเหลือ โดยใช้เครื่องมือการประเมินความเสี่ยง (Fraud Risk Assessment Tool) เป็นการประเมินความเสี่ยงในเรื่องการทุจริตตามแนวทางของสมาคมผู้ตรวจสอบการทุจริต (Association of Certified Fraud Examiners : ACFE) เพื่อประเมินสภาพแวดล้อมการควบคุม และกิจกรรมของการทุจริตที่อาจจะเกิดขึ้นภายในองค์กร และเพื่อใช้เป็นแนวทางการตรวจสอบ การควบคุม และการป้องกันการทุจริตในการปฏิบัติงาน โดยรวบรวมข้อมูลแบบสอบถามจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการบริหารสินค้าคงเหลือของบริษัทธุรกิจข้าวจากแบบประเมิน และการสังเกตการณ์การปฏิบัติงานของพนักงานในองค์กรที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการบริหารสินค้าคงเหลือ จำนวนผู้ตอบแบบประเมิน จำนวน 30 คน ผลการศึกษาพบว่าด้านการประเมินสภาพแวดล้อมการควบคุม พบว่าโอกาสที่การทุจริตจะเกิดขึ้นจากสภาพแวดล้อมการควบคุมมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 16.61% ซึ่งเกิดจากความอ่อนแอของระบบการควบคุมด้านผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานหลักมากที่สุด คือ 8.50% มีสาเหตุจากคณะกรรมการบริษัท ประกอบด้วยกรรมการที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงานประจำหรือเกี่ยวโยงกัน และองค์กรมีกิจกรรมและบัญชีธนาคารนอกประเทศ ส าหรับด้านกิจกรรมของการทุจริตที่อาจจะเกิดขึ้น พบว่ากิจกรรมของการทุจริตที่อาจจะเกิดขึ้นในกระบวนการบริหารสินค้าคงเหลือของบริษัทธุรกิจข้าวมากที่สุด คือการคอร์รัปชั่น 24.76% ซึ่งมีสาเหตุมาจากไม่มีการสอบทานนโยบาย ระเบียบวิธีปฏิบัติงานและสิ่งผิดปกติเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือทางการเมืองไม่มีการสอบทานนโยบายและคู่มือต่อต้านคอร์รัปชันเป็นระยะและไม่มีการสอบทานนโยบายระเบียบวิธีปฏิบัติงานและสิ่งผิดปกติเกี่ยวกับการให้ของขวัญ ข้อเสนอแนะที่ควรแก้ไขปรับปรุงสำหรับกระบวนการบริหารสินค้าคงเหลือของบริษัทธุรกิจข้าว คือบริษัทควรให้ความสำคัญต่อสภาพแวดล้อมการควบคุมภายใน ดังนั้นคณะกรรมการผู้บริหาร และพนักงานควรร่วมกันกำหนดกระบวนการการปฏิบัติงาน โดยต้องเริ่มจากแนวทางการดำเนินธุรกิจของผู้บริหาร และเชื่อมโยงไปสู่กระบวนการทางการบริหารจัดการ
List(s) this item appears in: ทรัพยากรใหม่ประจำเดือน สิงหาคม 2564
Tags from this library: No tags from this library for this title. Log in to add tags.
    Average rating: 0.0 (0 votes)
Holdings: UTCC

การศึกษาค้นคว้าอิสระ (วท.ม. (การตรวจสอบภายใน)) -- มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย, 2562.

การศึกษาค้นคว้าอิสระเรื่อง การประเมินความเสี่ยงเรื่องการทุจริตกระบวนการบริหารสินค้าคงเหลือของบริษัทธุรกิจข้าว มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความเสี่ยงเรื่องการทุจริตกระบวนการบริหารสินค้าคงเหลือ โดยใช้เครื่องมือการประเมินความเสี่ยง (Fraud Risk Assessment Tool) เป็นการประเมินความเสี่ยงในเรื่องการทุจริตตามแนวทางของสมาคมผู้ตรวจสอบการทุจริต (Association of Certified Fraud Examiners : ACFE) เพื่อประเมินสภาพแวดล้อมการควบคุม และกิจกรรมของการทุจริตที่อาจจะเกิดขึ้นภายในองค์กร และเพื่อใช้เป็นแนวทางการตรวจสอบ การควบคุม และการป้องกันการทุจริตในการปฏิบัติงาน โดยรวบรวมข้อมูลแบบสอบถามจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการบริหารสินค้าคงเหลือของบริษัทธุรกิจข้าวจากแบบประเมิน และการสังเกตการณ์การปฏิบัติงานของพนักงานในองค์กรที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการบริหารสินค้าคงเหลือ จำนวนผู้ตอบแบบประเมิน จำนวน 30 คน ผลการศึกษาพบว่าด้านการประเมินสภาพแวดล้อมการควบคุม พบว่าโอกาสที่การทุจริตจะเกิดขึ้นจากสภาพแวดล้อมการควบคุมมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 16.61% ซึ่งเกิดจากความอ่อนแอของระบบการควบคุมด้านผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานหลักมากที่สุด คือ 8.50% มีสาเหตุจากคณะกรรมการบริษัท ประกอบด้วยกรรมการที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงานประจำหรือเกี่ยวโยงกัน และองค์กรมีกิจกรรมและบัญชีธนาคารนอกประเทศ ส าหรับด้านกิจกรรมของการทุจริตที่อาจจะเกิดขึ้น พบว่ากิจกรรมของการทุจริตที่อาจจะเกิดขึ้นในกระบวนการบริหารสินค้าคงเหลือของบริษัทธุรกิจข้าวมากที่สุด คือการคอร์รัปชั่น 24.76% ซึ่งมีสาเหตุมาจากไม่มีการสอบทานนโยบาย ระเบียบวิธีปฏิบัติงานและสิ่งผิดปกติเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือทางการเมืองไม่มีการสอบทานนโยบายและคู่มือต่อต้านคอร์รัปชันเป็นระยะและไม่มีการสอบทานนโยบายระเบียบวิธีปฏิบัติงานและสิ่งผิดปกติเกี่ยวกับการให้ของขวัญ ข้อเสนอแนะที่ควรแก้ไขปรับปรุงสำหรับกระบวนการบริหารสินค้าคงเหลือของบริษัทธุรกิจข้าว คือบริษัทควรให้ความสำคัญต่อสภาพแวดล้อมการควบคุมภายใน ดังนั้นคณะกรรมการผู้บริหาร และพนักงานควรร่วมกันกำหนดกระบวนการการปฏิบัติงาน โดยต้องเริ่มจากแนวทางการดำเนินธุรกิจของผู้บริหาร และเชื่อมโยงไปสู่กระบวนการทางการบริหารจัดการ

There are no comments on this title.

to post a comment.
สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
เลขที่ 126/1 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงรัชดาภิเษก เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 0-2697-6251, 0-2697-6260 โทรสาร: 0-2697-6251 อีเมล: library@utcc.ac.th